Skip to main content
x
28 September 2020

        Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao luôn là những hoạt động được đông đảo mọi người quan tâm, là một mặt không thể thiếu trong hoạt động của Đoàn thanh niên. Đối với đoàn viên thanh niên trường Chính trị Hoàng Văn Thụ, cùng với nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu thì các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cũng là một trong những hoạt động được quan tâm, bởi tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao không chỉ giúp có sức khỏe tốt mà còn là sợi dây thắt chặt tinh thần đoàn kết, thân ái giữa các đoàn viên, thanh niên và giữa các chi đoàn với nhau, giúp cho con người lấy lại được sự cân bằng giữa công việc và giải trí, thư giãn về tâm lí để hoàn thành công việc được tốt nhất.

        Trong thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng ủy và lãnh đạo nhà trường, Chi đoàn đã tập hợp đoàn viên tham gia nhiều hoạt động thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ phong phú và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo cán bộ, đoàn viên trong cơ quan, cụ thể: Chi đoàn đã tổ chức, phối hợp và tham gia 20 buổi giao lưu thể thao, 12 buổi văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn; ngày quốc tế Phụ nữ 8/3; ngày phụ nữ Việt Nam 20/10; ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; tết Thiếu Nhi; tết Trung thu;.... tham dự các Hội thi, hội diễn như: Cuộc thi Tiếng hát Công đoàn do Công đoàn viên chức tỉnh tổ chức với 10 đoàn viên tham gia, kết quả đạt 01 giải B và 01 giải C; 02 đoàn viên tham gia Hội thi Tuyên truyền các ca khúc cách mạng do Đoàn khối các cơ quan tỉnh tổ chức, kết quả đạt 01 giải B, 01 giải C và nhận được nhiều giải thưởng cùng sự đánh giá cao của các đơn vị.

        Tuy nhiên bên cạnh những mặt đạt được, Chi đoàn Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ cũng gặp phải một số những hạn chế như: một số đoàn viên Chi đoàn là giảng viên nên thường xuyên đi lên lớp ở các Huyện và đi học các loại hình đào đạo, bồi dưỡng nên không tham gia được; ý thức của một số ít đoàn viên tham gia các hoạt động Đoàn chưa cao; Hiện nay có một số đoàn viên thanh niên tham gia phong trào thể dục thể thao một cách miễn cưỡng, chưa thực sự nhiệt tình;…

        Trong thời gian tới để hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của đoàn viên thanh niên nhà trường hoạt động có hiệu quả, Ban Chấp hành chi đoàn cần lãnh đạo đoàn viên thanh niên thực hiện tốt một số nội dung sau:

        Thứ nhất, cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để các đoàn viên nhận thức được văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao là hoạt động bổ ích, có tác dụng to lớn đối với bản thân mỗi con người. Đoàn viên chi đoàn cũng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, sắp xếp thời gian khoa học để tham gia hoạt động và cổ vũ cho các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do Chi đoàn và Nhà trường phát động.

        Thứ hai, Đảng ủy, Lãnh đạo trường tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa về mặt vật chất, tinh thần cho các hoạt động như việc hỗ trợ thêm kinh phí luyện tập, động viên khen thưởng kịp thời các đoàn viên nhiệt tình, năng nổ và có thành tích tốt trong phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

        Thứ ba, trong quá trình xây dựng kế hoạch hoạt động của của Chi đoàn hàng năm, cần tập trung vào các hoạt động mang tính sáng tạo, tính tập thể cao nhằm mục đích thu hút được nhiều đoàn viên tham gia hơn nữa. Để các phong trào ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa, các đồng chí trong Ban Chấp hành cần gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động của đoàn viên thanh niên, cần phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, tăng cường các hoạt động giao lưu văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao.

        Thứ tư, để phát triển hoạt động thể thao chúng ta có thể tổ chức các cuộc thi như kéo co, cầu lông, bóng bàn, bóng đá, tennis ... Ngoài ra có thể thành lập câu lạc bộ bóng đá, bóng bàn, cầu lông và tạo điều kiện để các đoàn viên thanh niên có thể tập luyện trong các ngày nghỉ cuối tuần; thành lập thêm và duy trì các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao theo sở thích và phù hợp với điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị.

        Thứ năm, Chọn ra một số môn thể thao, tổ chức thường niên, trở thành giải truyền thống của Chi đoàn, giúp các bạn Đoàn viên có định hướng tập luyện thi đấu hàng năm. Có thể chọn ra một số môn thể thao phù hợp và là thế mạnh của chi đoàn như bóng đá, cầu lông và tạo điều kiện để các đoàn viên thanh niên có thể tập luyện các ngày trong tuần.

        Thứ sáu, Song song với phong trào thể dục thể thao, hoạt động văn hóa văn nghệ của Chi đoàn cần phải phát huy tốt hơn nữa. Ban chấp hành Chi đoàn nên thường xuyên tổ chức luyện tập các bài hát ca ngợi về Đảng, về Bác Hồ, về Trường, tạo nên thế mạnh để tham gia phong trào với các đơn vị, đoàn thể trong các buổi giao lưu văn hóa văn nghệ, các cuộc thi./

 

                                                                        Giảng viên Khoa Lý luận Mác - Lênin, TT HCM