Đình Lập: Huy động nguồn lực tập trung phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, lợn tai xanh

Thứ Ba, 11/06/2019 - 08:09

           Huyện Đình Lập hiện có đàn lợn khoảng gần 4.000 con. Nhiều năm qua, chăn nuôi lợn đã trở thành nghề mang lại nguồn thu nhập cho nông dân. Đình Lập là một trong những địa phương xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi sau cùng của tỉnh Lạng Sơn (đến nay 11/11 huyện thành phố đã có lợn bị mắc dịch tả lợn Châu Phi), cùng với đó, tại huyện Sơn Động – Bắc Giang (huyện giáp ranh với huyện Đình Lập) xảy ra dịch bệnh lợn tai xanh. Vì vậy, huyện đã và đang tập trung các nguồn lực, giải pháp ngăn chặn, dập dịch, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Tính đến thời điểm hiện nay (ngày 21/5/2019), có 3 xã: Châu Sơn, Bính Xá, Bắc Xa có lợn bị dịch tả lợn Châu Phi với 13 hộ, 6 thôn, tổng số lợn mắc bệnh phải tiêu hủy là 76 con.

         Xã Châu Sơn là xã đầu tiên phát hiện lợn mắc bệnh, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại thôn Nà Loỏng, xã Châu Sơn, cơ quan chức năng và người dân đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh. Lãnh đạo UBND xã Châu Sơn cho biết: Xã phối hợp với cơ quan chuyên môn tiêu hủy 15 con lợn, của 4 hộ gia đình tại thôn Nà Loỏng (nơi có mẫu lợn dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi) và thôn Nà Lác (lợn bị bệnh có biểu hiện của bệnh dịch tả lợn Châu Phi). Cùng với đó, tổ chức phun tiêu độc khử trùng tại 7/7 thôn, trong đó 2 thôn có lợn tiêu hủy tổ chức phun ngày 1 lần; thành lập tổ tuần tra xã để kiểm tra, ngăn chặn các trường hợp buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn từ vùng dịch đi ra, để tránh lây lan dịch bệnh. Xã triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó tập trung tuyên truyền người dân phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột, vệ sinh khu vực chuồng nuôi, thực hiện nguyên tắc 5 không: “Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt heo bệnh, thịt heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa nuôi heo mà không qua xử lý nhiệt”.

Lực lượng chức năng phun tiêu độc khử trùng phương tiện tại chốt kiểm dịch xã Bắc Lãng - tiếp giáp với tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: Tác giả)

 

Ngay sau khi xảy ra bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn, lãnh đạo UBND huyện, cơ quan chuyên môn huyện trực tiếp xuống địa điểm xảy ra, chỉ đạo các biện pháp tiêu hủy, khoanh vùng dập dịch, phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột khu vực xảy ra dịch bệnh. Đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn phụ trách, khi có dịch bệnh xuất hiện, lợn có biểu hiện bị sốt, phải báo ngay cho chính quyền cơ sở, cán bộ thú y để khẩn trương lấy ngay mẫu xét nghiệm, khi phát hiện ổ dịch, triển khai đồng bộ ngay tất cả các biện pháp phòng, chống xử lý bệnh dịch, xác định nguồn gốc lây bệnh, không để lây lan ra diện rộng; thực hiện các biện pháp tiêu hủy lợn bệnh theo đúng quy trình, thủ tục… Hiện nay, huyện Đình Lập vừa phải dập dịch, tránh lây lan bệnh dịch tả lợn Châu Phi, vừa phải tập trung phòng bệnh tai xanh ở lợn (xảy ra trên địa bàn huyện Sơn Động - Bắc Giang từ cuối tháng 4/2019 đến nay) xâm nhập vào địa bàn. Bởi, Đình Lập có xã Lâm Ca, Thái Bình và thị trấn nông trường Thái Bình tiếp giáp với huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang), nguy cơ xâm nhiễm rất cao.

Bên cạnh đó, để phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại xã Châu Sơn, xã Bính Xá, xã Bắc Xa có nguy cơ lây lan rộng, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức các biện pháp khoanh vùng, dập dịch; kiểm tra, kiểm soát không để lợn và các sản phẩm từ lợn đi ra từ vùng dịch. Song song với đó, nhằm chủ động phòng tránh bệnh lợn tai xanh, bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào địa bàn, trung tâm cử cán bộ, nhân viên phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường, Công an huyện, dân quân xã, công an xã kiểm dịch chặt chẽ đối với lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y tại chốt kiểm dịch thuộc xã Bắc Lãng - tiếp giáp với huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) và chốt kiểm dịch tại xã Lâm Ca - tiếp giáp với huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang) xâm nhập vào địa bàn. Đồng thời phun tiêu độc khử trùng tại các chợ; tuyên truyền người dân chủ động phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột khu vực chuồng nuôi và nhất là thực hiện 5 không.

Trong thời gian tới, để phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, bệnh lợn tai xanh hiệu quả, Ban chỉ đạo huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, dập dịch. Trong đó, tiếp tục tuyên truyền người dân không tham gia, tiếp tay cho các đối tượng kinh doanh, vận  chuyển lợn sống, thịt lợn và các sản phẩm từ lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chủ động tuyên truyền, khuyến cáo người chăn nuôi cần thận trọng trong việc tái đàn vật nuôi, cần lựa chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan chuyên môn; áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học để phát triển chăn nuôi bền vững; tại các chốt kiểm dịch, các lực lượng trực 24/24 giờ, xử lý các đối tượng vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y có thẩm quyền, kiểm tra, phun tiêu độc khử trùng đối với tất cả các phương tiện đi từ Quảng Ninh và Bắc Giang vào địa bàn theo đúng quy định hiện hành. Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn chỉ đạo tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm các ổ dịch tại cơ sở; phối hợp với UBND các xã, thị trấn chỉ đạo công tác chống dịch, không để dịch lây lan ra diện rộng; chủ động tổ chức điều tra ổ dịch nhằm xác định nguyên nhân phát sinh và lây lan dịch bệnh để có các giải pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp.../.

                                                 CN: Nguyễn Văn Hiệp

                                             GV. Khoa Xây dựng Đảng
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG CHÍNH TRỊ HOÀNG VĂN THỤ TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 52, đường Hùng Vương, P. Chi Lăng, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Tel (025) 3818.256 Fax: (025) 3818.256