Skip to main content
x
28 March 2023

Một ngày cuối tháng 3 năm 2023 chúng tôi có dịp đến thăm và làm việc với xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn, đây là một xã nằm ở phía Tây của huyện Bắc Sơn, nằm dọc Quốc lộ 1B. Xã Đồng Ý có tổng diện tích tự nhiên là 27,62 km² địa hình. Toàn xã có 1.039 hộ, với 4.556 nhân khẩu. Xã có 4 dân tộc: Tày, Nùng, Kinh, Dao cùng sinh sống ở 8 thôn. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới đến năm 2017, xã Đồng Ý đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Không dừng lại ở việc giữ vững các tiêu chí đã đạt chuẩn, năm 2018, xã chính thức bắt tay vào thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Song để triển khai xây dựng các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, xã Đồng Ý đã nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước, nguồn lực đóng góp từ Nhân dân và nguồn vốn tín dụng với tổng số tiền trên 17 tỷ đồng. Qua đó, giai đoạn 2018 – 2020, trên địa bàn xã Đồng Ý đã bê tông hóa thêm được hơn 2km đường bê tông xi măng; chỉnh trang, nâng cấp 6 nhà văn hóa thôn; làm mới hơn 16,2km đường điện chiếu sáng; trồng mới trên 1,4km đường hoa; lắp đạt các trang thiết bị tại khu vui chơi nhà văn hóa xã. Đến hết năm 2021, xã Đồng Ý đã đạt 14/14 tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao. Diện mạo nông thôn được đổi thay rõ rệt, cảnh quan môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp; bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát huy; cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất, sinh hoạt; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.

Trao đổi với chúng tôi trong một buổi làm việc, đồng chí Lương Đình Tráng, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch hội đồng nhân dân xã cho biết: Trong những năm qua, do thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phân công trách nhiệm cho từng cán bộ đảng viên nên Đảng bộ đã lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đảng ủy, Ban Thường vụ đã bám sát vào chủ trương của Trung ương, của tỉnh, của huyện và cụ thể hóa thực tế ở địa phương. Hàng năm ra Nghị quyết tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa giống cây con mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, chăn nuôi. Vì vậy mà đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện, các chỉ tiêu hàng năm đều hoàn thành và vượt mức. Cụ thể sản lượng lương thực năm 2022 đạt 2.231,64  tấn. Diện tích trồng thuốc lá là 34,37 ha; trồng cây ăn quả 8,5 ha. Đến nay lương thực bình quân đầu người đạt 675 kg/người/năm. Ngoài cây lúa, Đảng bộ xã đã chỉ đạo các ngành chức năng vận động bà con nông dân trồng cây quýt, cây thuốc lá, cây đậu tương và các loại cây rau quả khác để tăng thu nhập. Bên cạnh đó, chăn nuôi gia súc, gia cầm đã được chú trọng. Đến nay toàn xã có đàn gia súc, gia cầm khá lớn, tổng đàn trâu toàn xã có trên 310 con, đàn bò 65 con, đàn dê có395 con, đàn Lợn 1.700 con, đàn gia cầm các loại trên 45.700 con. Công tác nuôi trồng thủy sản được quan tâm, tổng diện tích đạt 17,59 ha, sản lượng cả năm đạt 25,5 tấn.…Bà con nông dân đã biết chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá, vì thế đã từng bước đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, đồng thời tăng thêm thu nhập cải thiện đời sống. Cùng với phát triển kinh tế, những năm qua, với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm” Đảng bộ xã đã chỉ đạo nhân dân đóng góp ngày công tu sửa các tuyến đường giao thông đi lại trên địa bàn xã. Trong năm 2022 tiếp nhận 71 tấn xi măng; tổ chức ra quân đầu xuân phát quang đường làng ngõ xóm được hơn 10 km; nạo vét mương phai nội đồng được 6,3 km với số ngày công lao động tham gia là 1.515 công, đến nay 8/8 thôn trong xã đã được bê tông hóa đi lại được 4 mùa trong năm. Thu ngân sách đạt 257.700.000 đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 48 triệu đồng/người/năm.

1

Trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, cấp ủy, chính quyền xã thường xuyên quan tâm chú trọng, vì thế mà lĩnh vực giáo dục đã có những chuyển biến tích cực, chất lượng dạy và học được nâng cao, huy động trẻ em ra lớp đạt 100%; duy trì vững chắc kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở đạt mức độ 3, đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; phổ cập xóa mù chữ mức độ 2; chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên. Sự nghiệp Y tế từng bước được nâng cao, cơ sở vật chất trang thiết bị đáp ứng đựợc nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu cho bệnh nhân, Công tác dân số -Kế hoạch hóa gia đình được thực hiện tốt, công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em được quan tâm, tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em giảm so với mục tiêu đề ra. Các phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao thường xuyên hoạt động tốt. Các hoạt động xã hội thường xuyên được quan tâm chỉ đạo, các đối tượng chính sách được quan tâm tốt hơn...

2

Có thể khẳng định rằng, trong những năm qua cấp ủy, chính quyền xã Đồng Ý đã không ngừng nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân tích cực phát triển kinh tế - xã hội và đạt được những kết quả đáng khích lệ trên các lĩnh vực. Kinh tế luôn tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, chính trị xã hội ổn định, quốc phòng an ninh được đảm bảo, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt. Đến nay, bộ mặt nông thôn của xã ngày một đổi mới. Điện, đường, trường, trạm ngày càng được xây dựng khang trang, sạch đẹp, văn minh, năm 2021 xã đạt xã Nông thôn mới nâng cao với 14/14 tiêu chí.

Không dừng lại ở kết quả đạt nông thôn mới nâng cao đó, hiện nay cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Đồng Ý đang triển khai thực hiện xây dựng để đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2023. Để đạt được những mực tiêu vậy thời gian tới, xã Đồng Ý tiếp tục tập trung củng cố, nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới nâng cao; tập trung chỉ đạo sản xuất, có giải pháp hỗ trợ hình thành liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững góp phần nâng cao thu nhập một cách rõ nét, bền vững hơn cho người dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tiếp tục nâng cao hơn nữa các tiêu chí như: cơ sở vật chất văn hóa; giao thông, môi trường; tiếp tục thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Với những quyết tâm chính trị của cấp ủy, chính quyền của xã, cùng với sự hưởng ứng nhiệt tình của các ban ngành đoàn thể và người dân, tin tưởng rằng xã Đồng Ý sẽ thực hiện và đạt xã Nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2023./.

ThS. Lăng Văn Thăng

Khoa Nhà nước và Pháp luật