Đôi điều cảm nhận sau thao giảng của Khoa nhà nước và pháp luật năm 2015

Thứ Tư, 11/03/2015 - 13:13

     Thực hiện Quyết định số 445/QĐ-HVCTHCQG ngày 27/1/2014 về việc ban hành Quy chế Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trường bộ, ngành và Quyết định số 81/QĐ-TCT ngày 07/3/2014 về việc ban hành Quy chế Hội thi giảng viên dạy giỏi Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ tỉnh Lạng Sơn. Khoa Nhà nước và Pháp luật tổ chức thao giảng cấp khoa, nội dung thao giảng theo chương trình trung cấp lý luận chính trị - hành chính 6 tháng. Tham gia thao giảng có 8 giảng viên, mỗi giảng viên dự thi thực hiện 2 phần: thi giáo án và thi giảng trên lớp. Tổng điểm thi của giảng viên là điểm trung bình cộng của các giám khảo chấm thi trong đó điểm thi giáo án tính hệ số 1, điểm chấm của học viên tính hệ số 2, điểm thi giảng tính hệ số 3. Với sự quan tâm tạo điều kiện của khoa và sự nỗ lực cố gắng của giảng viên, 8 giảng viên tham gia thao giảng đều đạt loại giỏi. Thông qua thao giảng, khoa chọn cử 02 giảng viên tham gia Hội thi giảng viên dạy giỏi cấp trường năm 2015.

 

     Thao giảng là một hoạt động chuyên môn thường xuyên nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của giảng viên, đẩy mạnh phong trào thi đua "Dạy tốt - Học tốt" góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức cho địa phương. Tất cả các giảng viên trong khoa đã ứng dụng công nghệ thông tin kết hợp với phương pháp giảng dạy tích cực để phát huy vai trò của giảng viên, tính chủ động, sáng tạo của học viên trong học tập, nghiên cứu và vận dụng kinh nghiệm vào việc phát hiện vấn đề, giải quyết vấn đề, chú trọng sự tương tác trong quá trình học tập, nghiên cứu của giảng viên và học viên. Từ đó tạo được hứng thú và lôi cuốn người học, đưa người học trở thành trung tâm của giờ giảng. Nhờ đó học viên có cơ hội thể hiện khả năng nắm bắt kiến thức lý luận và vận dụng kiến thức thực tiễn. Qua việc sử dụng các phương pháp dạy học tích cực cho thấy, các giảng viên ngày càng quan tâm đến những phương thức truyền đạt mới nhằm cung cấp kiến thức cho học viên một cách khoa học và hiệu quả.

 

     Thông qua thao giảng, các giảng viên đã thể hiện được phong cách, năng lực sư phạm của bản thân. Từ thực tế việc soạn giáo án, thi giảng của giảng viên cho thấy có sự kết hợp hài hòa giữa các nội dung lý luận và thực tiễn đáp ứng được yêu cầu thao giảng cấp khoa. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức trước hết phải nâng cao trình độ cho mỗi giảng viên. Với đòi hỏi ngày càng cao về nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của đất nước, mỗi giảng viên không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn, trau dồi phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống và quan trọng hơn cả là cái tâm của người thầy, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo bồi dưỡng cán bộ của nhà trường.

 

     Thao giảng cấp khoa năm 2015 của khoa Nhà nước và Pháp luật cho thấy đội ngũ giảng viên ngày càng ý thức sâu sắc vai trò, trách nhiệm của mình thể hiện thông qua những giờ giảng chất lượng trên lớp. Tổ chức thành công thao giảng cấp khoa năm 2015 như tiếp thêm niềm hứng khởi cho đội ngũ giảng viên, tạo ra không khí thi đua sôi nổi góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ năm học 2014 - 2015.

                                                                                                 Dương Thị Quý

                                                                               Giảng viên Khoa Nhà nước và Pháp luật
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG CHÍNH TRỊ HOÀNG VĂN THỤ TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 52, đường Hùng Vương, P. Chi Lăng, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Tel (025) 3818.256 Fax: (025) 3818.256