Những cảm nhận qua hội thi học viên học giỏi lý luận chính trị năm 2019 ở Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ

Thứ Ba, 05/11/2019 - 15:16

     Nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (04/11/1909 - 04/11/2019) và hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Nhà trường, ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1949 - 20/11/2019). Thực hiện Quyết định số 2356/QĐ-HVCTQG ngày 30 tháng 5 năm 2017 của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về việc ban hành Quy chế Hội thi học viên học giỏi lý luận chính trị của trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ tổ chức Hội thi học viên học giỏi lý luận chính trị năm 2019 trong 02 ngày 24 – 25/10/2019, Hội thi đã kết thúc nhưng vẫn còn lắng đọng trong mỗi giảng viên, học viên nhiều cảm xúc.
     Hội thi học viên học giỏi lý luận chính trị là hoạt động chuyên môn quan trọng của nhà trường. Mục đích của hội thi là nhằm đánh giá chất lượng giảng dạy của giảng viên và học tập của học viên tại các lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho tỉnh. Lựa chọn, công nhận và suy tôn học viên giỏi lý luận chính trị các lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính do nhà trường đảm nhận. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt, nghiên cứu khoa học tốt, quản lý tốt, phục vụ tốt”, nhân rộng điển hình tiên tiến, tạo động lực phát triển sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của nhà trường. Đánh giá đúng thực chất việc giảng dạy của giảng viên và học tập lý luận chính trị của học viên các lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính. Giúp học viên tìm ra phương pháp học tập hiệu quả nhất nhằm nâng cao chất lượng học tập lý luận chính trị.


     Trên cơ sở kết quả học tập và rèn luyện của học viên, Giảng viên chủ nhiệm đã họp lớp để triển khai kế hoạch và chọn cử học viên tham dự Hội thi đúng thành phần, đối tượng theo quy định. Tổng số có 07 lớp trung cấp Lý luận chính trị - hành chính (02 lớp Trung cấp LLCT-HC hệ tập trung và 05 lớp Trung cấp LLCT-HC hệ không tập trung) đã chọn cử 20 đồng chí học viên tham gia Hội thi Học viên học giỏi lý luận chính trị năm 2019. Tham gia Hội thi, mỗi thí sinh dự thi thực hiện 02 nội dung thi: Thi viết, Thí sinh dự thi viết bài tự luận trong thời gian 120 phút, kiến thức thuộc chương trình Trung cấp lý luận chính trị - hành chính (theo Hướng dẫn số 641/HD-HVCTQG, ngày 26 tháng 12 năm 2018 Hướng dẫn thực hiện chương trình đào tạo Trung cấp lý luận chính trị - hành chính); Thi thuyết trình (Kiến thức lý luận gắn với thực tế). Bằng sự quyết tâm, nỗ lực cao, mỗi thí sinh đã mang đến cho Hội thi học viên học giỏi lý luận chính trị năm 2019 một màu sắc mới. Tùy vào góc độ cảm nhận của cá nhân, từng thí sinh đã đào sâu nghiên cứu kiến thức lý luận chính trị; thể hiện bản lĩnh, sự sáng tạo trong quá trình thuyết trình, gắn nội dung bài học vào thực tiễn; bày tỏ quan điểm, cảm xúc bao gồm cả sự tâm đắc và những trăn trở trước diễn biến của cuộc sống trong giai đoạn hiện nay.
     Phần thi viết: Đa số các học viên đã chuẩn bị tốt nội dung, bình tĩnh làm bài thi. Ban giám khảo đã đánh giá cao về phần liên hệ thực tiễn của học viên. Hiện nay nội dung thi viết của thí sinh được thực hiện theo hệ thống đề mở, học viên được sử dụng, tham khảo nhiều tài liệu để vận dụng vào viết nhằm đánh giá kỹ năng tổng hợp, phân tích, vận dụng của học viên trong quá trình làm bài.
     Phần thi thuyết trình: đây là nội dung trọng tâm của Hội thi. Các thí sinh đã chuẩn bị chu đáo và tích cực luyện tập với quyết tâm cao. Nhiều thí sinh có kỹ năng, phương pháp thuyết trình tốt, làm chủ nội dung, có giọng nói truyền cảm, cuốn hút người nghe. Một số thí sinh biết kết hợp nhuần nhuyễn giữa thuyết trình với trình chiếu. Điển hình như bài thi thuyết trình của thí sinh Vi Thị Lan Anh với chủ đề thuyết trình “ Phương hướng xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức đủ năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân”; Thí sinh Hoàng Kim Thêu với chủ đề thuyết trình “Khái quát tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách ứng xử. Liên hệ việc học tập và làm theo phong cách ứng xử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại địa phương, đơn vị” đã hoàn thành nội dung thi khá tốt, đã để lại cho ban tổ chức, ban giám khảo và cổ động viên nhiều ấn tượng và góp phần làm cho hội thi thêm sinh động.
     Sau 02 ngày tranh tài sôi nổi của 20 thí sinh đến từ 07 lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ tập trung và không tập trung tại trường. Các thí sinh đã nỗ lực nghiên cứu, tiếp cận hệ thống lý luận mà chương trình đào tạo đã cung cấp và vận dụng vào thực tiễn khá sâu sắc, phấn đấu vượt qua hai hình thức thi viết, thuyết trình và mang đến cho Hội thi kết quả thành công tốt đẹp. 12 thí sinh được công nhận danh hiệu “Học viên Học giỏi Lý luận chính trị năm 2019”, Hiệu trưởng Nhà trường tặng giấy khen cho 03 học viên đạt kết quả cao trong Hội thi.


     Việc tổ chức thành công Hội thi học viên học giỏi lý luận chính trị năm học 2019 của Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ góp phần đánh giá đúng thực chất việc giảng dạy và học tập của học viên tại các lớp trung cấp lý luận chính trị, giúp cấp ủy Đảng nhận thức đầy đủ và quan tâm hơn nữa về công tác đào tạo lý luận chính trị; đồng thời là dịp cổ vũ, động viên cán bộ, giảng viên, học viên của nhà trường đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt học tốt, tạo động lực phát triển cho sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của các địa phương trong tỉnh và tạo điều kiện cho các học viên giao lưu học hỏi, tìm ra phương pháp học tập tốt nhất để nâng cao chất lượng học tập lý luận chính trị.

                                                                  Ảnh: Tư liệu

     Tuy nhiên, cuộc thi nào cũng có tính hai mặt, có ưu và có khuyết, để những lần thi sau đạt được kết quả cao hơn, cần lưu ý:
     Về phần thi viết: Để bài thi viết thành công, điểm số như mong muốn, ngoài những nội dung đã nghiên cứu, chuẩn bị, thí sinh cần xác định rõ các yêu cầu sau:
     Bước đầu tiên là tìm kiếm tư liệu. Theo đó, tùy vào yêu cầu của hội thi mà chúng ta nên tìm kiếm, lựa chọn tư liệu phù hợp. Thông thường, một bài thi có nhiều câu hỏi khác nhau. Cho nên, phải sưu tầm nhiều loại sách với những nội dung khác nhau để đáp ứng yêu cầu cuộc thi.
     Đối với câu hỏi tự luận, phải đọc kĩ để tránh lạc đề; viết ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo chuyển tải được thông điệp, tránh sử dụng những từ ngữ rườm rà không cần thiết. Trong thời gian 120 phút, thí sinh đọc kỹ từng câu hỏi, đánh dấu ngay những trọng tâm, trọng điểm, yêu cầu đặt ra trong từng câu, những nội dung nào bắt buộc phải trình bày, phần nào phải đào sâu kiến thức, khi liên hệ vận dụng phải bám sát các nội dung.
     Bài thi viết phải gắn lý luận và thực tiễn: Đây là một trong các yêu cầu đặt ra đối với các bài thi, qua việc liên hệ, vận dụng kiến thức đã học vào bài làm, giảng viên sẽ biết được học viên nắm kiến thức như thế nào và cách thức học viên vận dụng vào thực tiễn công việc.
     Về phần thi thuyết trình:
     - Thí sinh nên luyện tập trước và thực hành tại lớp để đồng nghiệp và bạn bè nghe và góp ý. Điều đó sẽ giúp bản thân có phong cách tự tin và cuốn hút hơn cũng như nắm vững những nội dung cần thuyết trình, đặc biệt là làm chủ tốc độ nói để ước lượng thời gian và kiểm soát giọng nói của mình cho phù hợp với không khí của hội thi. Hơn nữa, việc luyện tập trước sẽ giúp tránh được những sai sót có thể mắc phải trong buổi thuyết trình.
     - Trong quá trình thuyết trình kể cả có ít thời gian, thí sinh cũng không nhất thiết phải nói thật nhanh bởi như thế sẽ khiến khán giả khó bắt kịp nội dung và sẽ không hiểu hết những gì bạn muốn trình bày, chưa kể người nói nhanh hay vô tình tạo cho người nghe cảm giác về sự thiếu trung thực. Có thể bạn sẽ thuyết phục và lôi cuốn khán giả hơn khi bạn nói ở tốc độ vừa phải, có giọng điệu tự tin, phát âm chuẩn và rõ ràng, nhấn mạnh từng từ và xen kẽ một vài khoảng lặng khi bạn muốn mọi người tập trung hơn.
     - Bằng cách sử dụng PowerPoint, thí sinh có thể tạo nên một bộ khung hoàn chỉnh và minh họa bản thuyết trình của mình với hệ thống biểu đồ, số liệu thống kê nhằm giúp khán giả tiện theo dõi. Bên cạnh đó, các Slide được trình bày khoa học và ấn tượng sẽ thu hút khán giả hơn và giúp bạn tránh mất phương hướng trong thuyết trình. Nếu bạn khéo léo cài vào chương trình một chút âm nhạc nhẹ nhàng, phù hợp với không gian nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với nội dung, bạn sẽ chinh phục được cả những giám khảo khó tính nhất.
     Hy vọng những cảm nhận này sẽ mang lại cho học viên các lớp khi tham gia Hội thi học viên học giỏi lý luận chính trị có thêm một số kinh nghiệm khi thi cử. Đối với thí sinh trong những mùa thi sau có thêm một số điều cần tránh khi tham gia hội thi do nhà trường tổ chức
                                                                                                GV. Hoàng Bích Trâm
                                                                                           Phòng Quản lý ĐT&NCKH
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG CHÍNH TRỊ HOÀNG VĂN THỤ TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 52, đường Hùng Vương, P. Chi Lăng, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Tel (025) 3818.256 Fax: (025) 3818.256