Lạng Sơn thực hiện Chính sách ưu đãi người có công với cách mạng

Thứ Ba, 24/09/2019 - 13:56

     Nhằm thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, UBND tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban. Tại các huyện, thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng, xây dựng Quy chế hoạt động và phân công trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện đến cấp cơ sở, bảo đảm việc tổ chức thực hiện các chế độ chính sách được thường xuyên, đúng đối tượng.

 

                         Cán bộ, giảng viên nhà trường tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ
                                   tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Bắc Sơn. Ảnh: Tác giả

     Toàn tỉnh hiện nay đang quản lý hơn 33.000 hồ sơ người có công với cách mạng, giải quyết trợ cấp một lần và trợ cấp hàng tháng cho 19.229 người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Lào, Căm pu chia sau ngày 30/4/1975, trợ cấp hàng tháng cho 100 cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác và 917 thanh niên xung phong... Công tác chăm sóc sức khỏe đối với người có công được quan tâm, tất cả người có công với cách mạng không hưởng lương và bảo hiểm xã hội đều được mua thẻ bảo hiểm y tế; khi từ trần, thân nhân được trợ cấp mai táng phí. Hàng năm, tổ chức các chương trình cho đại biểu người có công đi thăm lại chiến trường xưa.
     Dự án Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Lạng Sơn được được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phê duyệt đã hoàn thành, nghiệm thu đưa vào sử dụng. Trung tâm được UBND tỉnh thành lập và chính thức điều dưỡng người có công từ năm 2017. Hàng năm, thực hiện điều dưỡng người có công được 10 đợt với gần 500 đối tượng. Hiện nay, ngoài điều dưỡng người có công, Trung tâm còn được giao nhiệm vụ điều dưỡng cán bộ lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Trong năm 2019, thực hiện điều dưỡng 1.149 lượt đối tượng, trong đó: Cán bộ lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý là 400 lượt, đối tượng người có công của tỉnh là 749 lượt.
     Đối với phong trào đền ơn đáp nghĩa, hàng năm, nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc và kỷ niệm ngày thương binh - liệt sĩ, UBND tỉnh tổ chức các hoạt động thiết thực, động viên tinh thần và vật chất đến toàn thể người có công với cách mạng, đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2012), kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017) tỉnh đã triển khai và hoàn thành 14 chương trình lớn như: Tổ chức Hội nghị biểu dương thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ tiêu biểu và người có công với cách mạng; Chương trình “Hành trình 70 năm tri ân - hội tụ”; dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang các huyện, thành phố...; trung bình mỗi năm chuyển quà của Chủ tịch nước và Chủ tịch tỉnh đến trên 25 nghìn lượt người có công. Phong trào đền ơn đáp nghĩa phát triển sâu rộng, trung bình hàng năm có 98,4% hộ gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình dân cư nơi cư trú; 100% xã/phường làm tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công...
     Việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đã được các cơ quan chức năng thực hiện tốt, công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn được chú trọng. Tỉnh đã xây dựng và đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử về tìm kiếm thông tin liệt sĩ trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, đến nay đã có trên 90.000 lượt truy cập; hoàn thành giải mã phiên hiệu đơn vị quân đội trong chiến tranh; cơ bản hoàn thành việc rà soát hoàn thiện hồ sơ danh sách liệt sĩ thuộc đơn vị và tỉnh quản lý (1.219 liệt sĩ); cung cấp thông tin 772 mộ liệt sĩ cho 31 tỉnh, thành phố có liệt sĩ đang an táng trong các nghĩa trang của tỉnh Lạng Sơn. Cung cấp trích lục thông tin liệt sĩ cho trên 400 lượt thân nhân.
     Toàn tỉnh có 5.644 liệt sĩ, trong đó liệt sĩ đã được đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh là 502; số liệt sĩ chưa đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh là 4.487. Tại 12 nghĩa trang có 2.722 mộ liệt sĩ, trong đó có 993 mộ liệt sĩ chưa rõ thông tin. Đã cất bốc, quy tập được 24 hài cốt liệt sĩ có danh tính, bàn giao cho địa phương và gia đình. Đón nhận, quy tập 10 hài cốt liệt sĩ của quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu hy sinh ở các nước bạn Lào, Căm pu chia về nước, do Ban Công tác đặc biệt của Chính phủ bàn giao. Hàng năm, đều bố trí kinh phí thực hiện cải tạo, sửa chữa nghĩa trang liệt sĩ...
     Việc thực hiện công tác rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 490/QĐ-UBND ngày 17/4/2014 thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chương trình tổng rà soát; chỉ đạo các cấp chính quyền thành lập Ban rà soát thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng và thành lập tổ rà soát tại các thôn, khu phố trên địa bàn toàn tỉnh. Đã thực hiện rà soát đối với 10.595 đối tượng, kết quả: 10.242 người có công và thân nhân hưởng trợ cấp đúng quy định, 351 người có công và thân nhân hưởng chưa đầy đủ... Sau khi có kết quả tổng rà soát, tỉnh đã chỉ đạo xử lý và khắc phục những sai sót, tiếp tục nghiên cứu giải quyết chế độ đối với những đối tượng người có công chưa được xem xét, giải quyết chế độ.
     Để thực hiện có hiệu quả chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả, theo chúng tôi các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị - xã hội, cần:
     Một là, tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 27/7/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thương binh, liệt sĩ và người có công giai đoạn 2017 - 2025 và các văn bản chỉ đạo của Trung ương.
     Hai là, thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Xây dựng và đưa các chỉ tiêu phát triển chính sách xã hội vào trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của địa phương. Quan tâm bố trí nguồn lực thực hiện các chính sách xã hội, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, giảm nghèo và an sinh xã hội.
     Ba là, tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách, chế độ ưu đãi Người có công; đẩy mạnh các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công” nhằm huy động mọi nguồn lực cùng nhà nước chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của người có công với cách mạng; tiếp tục đầu tư xây dựng, sửa chữa, tôn tạo và nâng cấp các công trình tưởng niệm liệt sĩ đảm bảo ổn định, lâu dài.
     Bốn là, vận động nhân dân, doanh nghiệp tham gia ủng hộ đóng góp các nguồn lực thực hiện các chính sách xã hội và tiếp tục tuyên truyền Nghị quyết về quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện chính sách xã hội giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn.
                                                                                           GVC, ThS. Phạm Anh Tuấn
                                                                                     Phó trưởng Khoa Xây dựng Đảng
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG CHÍNH TRỊ HOÀNG VĂN THỤ TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 52, đường Hùng Vương, P. Chi Lăng, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Tel (025) 3818.256 Fax: (025) 3818.256