Đảng mang mùa Xuân đến cho dân tộc

Thứ Sáu, 02/02/2018 - 16:13

        Cứ mỗi độ xuân về nghe giai điệu bài hát: Đảng đã cho ta một mùa Xuân của Nhạc sĩ Phạm Tuyên thì trong lòng mỗi người dân của nước Việt lại bồi hồi xúc động, nghĩ về công lao trời biển của Đảng ta - Đảng Cộng sản Việt Nam. Chỉ qua mấy câu đầu bài hát đã khẳng định vị trí của Đảng với dân tộc, với Tổ quốc Việt Nam: “Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng. Một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi. Đảng đã đem về tuổi xuân cho nước non”. Tiết trời bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông trong một năm đó là sự xoay vần của tạo hóa, đó là quy luật của tự nhiên, từ ngàn xưa đều như vậy.  Nhưng đối với dân tộc Việt Nam, mùa Xuân đến có ý nghĩa vô cùng quý giá. Vì mùa xuân là mùa đâm chồi, nẩy lộc mùa của vạn vật sinh sôi, nảy nở. Càng có ý nghĩa hơn cách đây 88 năm vào ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam đã ra đời, sự ra đời của Đảng ta gắn với Mùa xuân. Hay nói Mùa Xuân gắn bó với Đảng và Đảng với mùa xuân, tuy hai nhưng là một. Hai là hai sự vật, hiện tượng: Một bên là tạo hóa đất trời mang đến, một bên là ý chí, tinh thần con người mang đến, song là một ở đây vì cùng đến đã song hành mãi mãi cùng không gian, thời gian và trong lòng mỗi người dân Việt Nam với tình cảm mến yêu, trân trọng và nâng niu. Chính vì lẽ đó mà hàng năm cứ vào độ xuân về, Tết đến là cả dân tộc Việt Nam lại rạo rực, tưng bừng chào đón, kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

        Đúng như có một câu hát “Đảng đã mang về mùa Xuân cho nước non”. Vâng có Đảng mới có mùa Xuân! Có Đảng mùa Xuân mới có ý nghĩa! Tại sao lại khẳng định như vậy? Vì mùa Xuân chẳng có giá trị và ý nghĩa gì khi trên khuôn mặt mỗi người hằn lên những lo toan: cơm ăn chưa no, áo mặc không đủ ấm, nhà cửa không có, lo kiếm ăn từng bữa, còn làm “kiếp trâu ngựa cho bọn đế quốc, tay sai” thì mong mùa Xuân đến mà làm gì?. Mùa Xuân chỉ có ý nghĩa khi có Đảng, bởi lẽ từ khi Đảng ra đời Đảng lãnh đạo dân tộc đánh đuổi thực dân, phong kiến, giải phóng quốc gia, dân tộc đem lại tự do độc lập cho dân tộc, mọi người dân Việt Nam được hưởng cuộc sống thái bình, được có cơm no, mặc ấm, được phát huy quyền làm chủ của mình trên quê hương, đất nước…khi xuân về mọi người mới vui xuân thỏa thích, như cánh hoa lung linh khoe sắc thắm - Đảng đem mùa xuân đến cho dân tộc là vì lẽ đó. Có lẽ trên thế giới này chưa có dân tộc nào khi nói đến Đảng cầm quyền lãnh đạo đất nước mình lại có một sự trân trọng, tự hào, yêu quý như dân tộc Việt Nam, Trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam đều gọi Đảng Cộng sản Việt Nam với cái tên gọi trìu mến và thân thương là Đảng ta. Nhân dân Việt Nam, không ai không biết, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã lần lượt đánh bại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước và giành nhiều thắng lợi trong sự nghiệp đổi mới, làm cho uy tín của Đảng, của đất nước ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Ca ngợi về công lao của Đảng, có biết bao ý nhạc, lời thơ đã ví Đảng là mùa xuân của đất nước, của con người. Hay như nhà thơ Pháp, Aragon đã nói: “Chủ nghĩa cộng sản là mùa xuân của nhân loại”. Quay lại thời gian 88 năm về trước khi chưa có Đảng ta thì khi đó ta thấy: “Bao năm khổ đau đất nước ta không mùa xuân. Cuộc đời tăm tối chốn lao tù bao hờn căm”. Nhưng khi có sự lãnh đạo của Đảng thì: “Vừng dương hé sáng khi khắp nơi ta có Đảng… Xua đi màn đêm chiến tranh gieo bao khổ đau. Cuộc đời từ nay sẽ sáng tươi như mùa xuân”. Đảng đã làm nên những điều kỳ diệu trong 88 năm qua. Dưới sự lãnh đạo của Đảng chúng ta thoát ra từ một nước nô lệ, nghèo nàn, lạc hậu không có tên trên bản đồ thế giới, mà nay trở thành quốc gia có vị thế trên trường quốc tế, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững, an ninh trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, kinh tế tăng trưởng, phúc lợi xã hội được báo đáp, an sinh xã hội được quan tâm, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện…đó là đều do sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng ta.

        Nhìn lại những kết quả của hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từ một nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu với 90% dân số làm nông nghiệp, Việt Nam đã xây dựng được cơ sở vật chất - kỹ thuật, hạ tầng kinh tế-xã hội từng bước đáp ứng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tạo ra môi trường thu hút nguồn lực xã hội cho phát triển. So với thời kỳ trước đổi mới, diện mạo đất nước có nhiều thay đổi, kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá, tiềm lực và quy mô nền kinh tế tăng lên (đạt ngưỡng thu nhập trung bình), đời sống nhân dân từng bước được cải thiện; đồng thời tạo ra nhu cầu và động lực phát triển cho tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân đã thực sự trở thành lực lượng quan trọng để thực hiện đường lối công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

        Về tăng trưởng kinh tế, trong suốt 30 năm qua, kinh tế Việt Nam đã đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn hẳn thời kỳ trước đổi mới. Sau giai đoạn đầu đổi mới (1986-1990) với mức tăng trưởng GDP bình quân hàng năm chỉ đạt 4,4%, nền kinh tế Việt Nam đã trải qua gần 20 năm với mức tăng trưởng rất ấn tượng. Giai đoạn 1991-1995, GDP bình quân tăng 8,2%/năm gấp đôi so với 5 năm trước đó; giai đoạn 5 năm tiếp theo 1996-2000, mặc dù cùng chịu tác động của khủng hoảng tài chính khu vực (1997-1999), GDP vẫn duy trì bình quân tăng 7,6%/ năm; giai đoạn 2001-2005, GDP tăng bình quân 7,34%; giai đoạn 2006-2010, do suy giảm kinh tế thế giới, Việt Nam vẫn đạt tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 6,32%/năm.

        Tốc độ tăng trưởng GDP giai đoạn 2011-2015 của Việt Nam đạt 5,9%/năm, là mức cao của khu vực và thế giới. Quy mô nền kinh tế tăng nhanh, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 2.300 USD. Lực lượng sản xuất có nhiều tiến bộ cả về số lượng và chất lượng. Chất lượng tăng trưởng có mặt được cải thiện, trình độ công nghệ sản xuất có bước được nâng lên. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát. Những nỗ lực đổi mới trong 30 năm qua đã giúp cho môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, nhờ đó đã thu hút ngày càng nhiều hơn các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Mùa Xuân Mậu Tuất đang về, đã mang đến cho dân tộc biết bao nhiêu niềm vui, niềm hạnh phúc. Đất nước đang vào xuân, cả dân tộc Việt Nam với khí thế vui tươi “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới”.

        Vì lẽ đó, Đảng ta chính là mùa Xuân của đất nước, của con người Việt Nam. Đảng mang mùa Xuân đến cho dân tộc: “Ý Đảng - lòng Dân” hòa quyện, gắn bó chặt chẽ với nhau, tạo nên mùa xuân tươi đẹp, chan chứa niềm tin và lẽ sống, trở thành vũ khí bách chiến, bách thắng trước mọi khó khăn, thử thách. Kết lại bài viết với câu hát: “Bạn ơi mùa xuân khắp nơi tươi đẹp quá. Khi lý tưởng Đảng rực sáng trong tim chúng ta”.

 

                                                                             ThS, GVC. Lăng Văn Thăng

                                                                             Khoa Nhà nước và pháp luật

 
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG CHÍNH TRỊ HOÀNG VĂN THỤ TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 52, đường Hùng Vương, P. Chi Lăng, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Tel (025) 3818.256 Fax: (025) 3818.256