Skip to main content
x

    Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ, tiền thân là Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn được thành lập ngày 20 tháng 11 năm 1949 tại thôn Nà Dài, xã Tân Văn, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn. Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy các lớp huấn luyện đã được mở liên tục tại Hội trường Tỉnh ủy và Đình Nà Đồng xã Tân Văn huyện Bình Gia. Từ năm 1952 nhà trường được Tỉnh ủy giao nhiệm vụ truyền đạt và theo dõi các lớp chỉnh Đảng, chỉnh huấn. Cán bộ, giảng viên trường đã tích cực tham gia hoàn thành nhiệm vụ truyền đạt, theo dõi tổng hợp.

     Từ năm 1954 – 1956, nhà trường đã tiến hành vừa cải tạo cơ sở vật chất, xây dựng nhà ở, lớp học, vừa mở các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, vừa mở các lớp bổ túc, văn hóa cho cán bộ, đáp ứng kịp thời yêu cầu chỉ đạo khôi phục và phát triển kinh tế trong toàn tỉnh. Năm 1959 tỉnh đã quyết định thành lập Trường Hành chính Tỉnh để mở các lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước cho cán bộ khối chính quyền và Hội đồng nhân dân các cấp. Bước sang năm 1960, Trường Đảng tỉnh mở các lớp theo chương trình lý luận chính trị cơ sở cho cán bộ chủ chốt các xã, thị trấn và cán bộ đảng viên trong toàn tỉnh. Tính từ tháng 8/1960 đến năm 1964 nhà trường đã mở được 14 khóa với 750 học viên đã được đào tạo theo chương trình lý luận chính trị cơ sở.

     Ngày 22/04/1963 Tỉnh ủy có quyết định sáp nhập trường Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp và Trường Hành chính vào Trường Đảng để thống nhất việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

     Tháng 8/1964 đế quốc Mỹ bắt đầu tiến hành cuộc chiến tranh bắn phá miền Bắc, tháng 9/1965 máy bay Mỹ chính thức bắn phá các mục tiêu dọc đường quốc lộ 1A và đường sắt Lạng Sơn – Hà Nội. Cùng với quân và dân trong Tỉnh, Trường Đảng đã bước vào “thời chiến” với nhiều sự thay đổi. Thực hiện chủ trương sơ tán triệt để của tỉnh, nhà trường đã sơ tán về xã Hoàng Đồng. (huyện Cao Lộc, nay thuộc thành phố Lạng Sơn)

     Năm 1973, sau khi Hiệp định Pari được kí kết, nhà trường tiếp tục được ổn định về mọi mặt để đưa công tác đào tạo vào nề nếp hơn. Thời kỳ sáp nhập 02 tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng lấy tên gọi là tỉnh Cao Lạng (từ tháng 12/1975- 12/1978) trường Đảng tỉnh Lạng Sơn lúc này là phân trường phía Nam của trường Đảng tỉnh  Cao – Lạng.  Từ năm 1976 đến 1978 phân trường phía Nam đã đào tạo được 300 học viên theo chương trình sơ cấp lý luận chính trị.  Sau khi tách tỉnh, tháng 2/1979, chiến tranh biên giới phía Bắc, nhiệm vụ của nhà trường lúc này là vừa tham gia chiến đấu theo kế hoạch của tỉnh vừa sơ tán tài liệu xuống huyện Hữu Lũng và nhanh chóng ổn định để tiếp tục mở lớp đào tạo cán bộ phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

     Trước yêu cầu đào tạo bồi dưỡng của cán bộ chủ chốt chính quyền cơ sở xã, phường, thị trấn, tháng 5/1979, UBND Tỉnh đã có quyết định thành lập lại trường Hành chính Tỉnh trực thuộc quản lý của Ban Tổ chức chính quyền Tỉnh. Năm 1980 trường có một số cán bộ lên tiếp quản một bộ phận của Trường Văn hóa Quân đội, đến năm 1981 trường chuyển toàn bộ cơ sở ở Hữu Lũng lên thị xã Lạng Sơn. Để đáp ứng yêu cầu đào tạo bồi dưỡng cán bộ, tháng 5/1981 Tỉnh ủy có Nghị quyết đưa Trường Đảng từ đào tạo sơ cấp lý luận lên đào tạo trung cấp lý luận chính trị. Khóa đào tạo chương trình trung cấp lý luận chính trị đầu tiên gồm 58 học viên đã được khai giảng ngày 21/4/1982. Sau đó nhà trường đã mở liên tục các lớp trung cấp lý luận chính trị, nhiều cán bộ ở cơ sở, ở tỉnh, ở huyện, các ngành, đoàn thể đã trưởng thành rõ rệt, trình độ nhận thức được nâng lên góp phần tích cực vào những bước phát triển của tỉnh.

     Ngày 23/02/1984 trường chuyển sang tiếp quản doanh trại bộ đội Biên phòng tỉnh ở khu Cửa Nam, phường Chi Lăng. Tại đây, nhà trường đã được đầu tư kinh phí để xây dựng cơ sở vật chất khang trang, hiện đại. Đến tháng 5/1984 UBND tỉnh quyết định thành lập Trường Hành chính tỉnh trực thuộc UBND tỉnh là đơn vị tương đương các sở, ban, ngành của tỉnh. Từ đây trường Hành Chính tỉnh tiếp tục thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của UBND tỉnh giao. Từ tháng 01/1990 Trường Đảng tỉnh thực hiện đa dạng hóa các loại hình đào tạo. Ngoài các lớp đào tạo trung cấp lý luận chính trị tập trung tại trường, nhà trường còn phối hợp với Học viện khu vực I, Học viện hành chính, Học viện báo chí – tuyên truyền mở các lớp cao cấp lý luận và các lớp cử nhân chuyên ngành nhằm đáp ứng tiêu chuẩn hóa cán bộ các cấp, các ngành của Tỉnh.  

     Để việc đào tạo bồi dưỡng cán bộ được tập chung, thống nhất, tháng 4/1993 Tỉnh ủy đã quyết định sáp nhập trường Hành chính và trường Đảng tỉnh thành Trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tỉnh. Thực hiện quyết định số 88- QĐ/TW ngày 05/9/1994 của Ban Bí thư, ngày 07/01/1995 Tỉnh ủy Lạng Sơn đã có Quyết định 582- QĐ/TU về việc thành lập Trường Chính trị tỉnh và Trường Chính trị tỉnh được mang tên đồng chí Hoàng Văn Thụ từ ngày 04/11/1998.